05/23/2022, 0 Comments

Google Bổ Sung Core Web Vitals – Thước Đo Chuẩn Xác Trải Nghiệm Người Dùng

Google Bổ Sung Core Web Vitals – Thước Đo Chuẩn Xác Trải Nghiệm Người Dùng

Trong năm 2020, Google đã công bố tên ba chỉ số trải nghiệm người dùng mới sẽ trở thành yếu tố xếp hạng với mục tiêu đo lường tốc độ tải, tính tương tác và mức độ ổn định khi hiển thị. Ba yếu tố này được gọi với cái tên chung là Core Web Vitals. Cùng với độ thân thiện với mobile, tính bảo mật và hạn chế pop-up, đây sẽ là những chỉ số mới ứng dụng vào việc đánh giá trải nghiệm trên toàn page và quyết định liệu page đó có xứng đáng được xếp hạng hay không.

Core Web Vitals là gì?

Core Web Vitals là kết quả của quá trình tìm kiếm và nghiên cứu dài hơi đối với các chỉ số trải nghiệm người dùng (user experience metric) từ Google. Qua các năm, Google đều test rất nhiều chỉ số nhằm đo lường trải nghiệm, cảm nhận của người dùng khi tương tác với một page. Tuy nhiên, đến tận bây giờ, mới có được ba chỉ số khiến Google “thỏa mãn”.

Google cho biết sự kết hợp giữa ba chỉ số trải nghiệm người dùng này sẽ đánh giá ấn tượng đầu tiên mà page đó tạo ra cho người dùng. Đặc biệt, Google công bố rằng khi tải trang, những website nào đáp ứng được tiêu chuẩn “ấn tượng đầu tiên tích cực” (positive first impression) sẽ ít bị thất thoát người dùng hơn tầm 24%.

Largest Contentful Paint – Hiển thị nội dung lớn nhất

Largest Contentful Paint (LCP) có chức năng đánh giá hiệu suất tải trang và được báo cáo dựa trên các khoản điểm tiêu chuẩn trong trải nghiệm người dùng như sau:


(Nguồn ảnh: Internet)

Trước LCP, chúng ta có First Paint (báo cáo thời gian trình duyệt lần đầu tiên hiển thị sau khi điều hướng), First Contentful Paint (đo khoảng thời gian trình duyệt cần bỏ ra để render phần đầu tiên thuộc nội dung DOM sau khi người dùng điều hướng đến trang), First Meaningful Paint (thời gian nội dung chính của trang hiển thị, bao gồm cả bố cục và font chữ), Time to Interactive (thời gian tương tác), First CPU Idle (thời gian xử lý đầu vào của máy chủ)… Tuy nhiên, các chỉ số này đều có hạn chế riêng và LCP hiện tại là chỉ số lý tưởng nhất nhằm đo lường thời gian để trình duyệt hiển thị phần tử nội dung lớn nhất trong khung nhìn, tính từ khi người dùng yêu cầu URL.

Để đo lường LCP, Google sẽ tính toán thời gian render phần tử nội dung lớn nhất (text/hình ảnh/video) trên màn hình. Do bố cục màn hình thay đổi trong suốt quá trình tải trang, Google chuyển sang phần tử lớn nhất mới. Quá trình này tiếp diễn cho tới khi một page tải xong hoàn chỉnh hoặc người dùng bắt đầu tương tác với page.


(Nguồn ảnh: Internet)

Có rất nhiều yếu tố chi phối tốc độ tải trang, tuy nhiên gợi ý phổ biến nhằm cải thiện LCP đó là cải thiện thời gian phản hồi máy chủ (server response time), thời gian tải tài nguyên (resource loading), less render-blocking JavaScript and CSS, and improved client-side rendering.

First Input Delay – Thời gian phản hồi lần tương tác đầu tiên

First Input Delay (FID) đánh giá tính phản hồi của trang và được báo cáo dựa trên các khoản điểm tiêu chuẩn trong trải nghiệm người dùng như sau:


(Nguồn ảnh: Internet)

FID là khoảng thời gian một page cần có để tương tác với hành động đầu tiên của người dùng (click, tap, nhấn giữ). FID chỉ có thể được đo lường in-field (môi trường tự nhiên) vì nó đòi hỏi người dùng thật phải quyết định khi nào sẽ thực hiện hành động đầu tiên. Còn trong môi trường thử nghiệm (lab) thì FID được thay thế bởi Total Blocking Time (TBT) – khoảng thời gian giữa thời điểm nội dung đầu tiên xuất hiện và thời điểm page có thể phản hồi (tương quan với FID nhưng báo cáo giá trị lớn hơn).

Tình trạng input delay (tạm dịch: độ trễ đầu vào) kéo dài lâu hơn có khuynh hướng xảy ra trong khi page vẫn đang tải, khi mà một số nội dung đã hiển thị nhưng chưa thể tương tác bởi trình duyệt vẫn đang “bận” tải phần còn lại của page:


(Nguồn ảnh: Internet)

Để tối ưu cho FID, bạn cần tăng tốc độ tải trang, bao gồm code splitting và dùng ít JavaScript hơn (using less JavaScript).

Cumulative Layout Shift – Điểm số thay đổi bố cục dạng tích lũy

Cumulative Layout Shift (CLS) đánh giá mức độ ổn định khi hiển thị của page và được báo cáo dựa theo các khoản điểm tiêu chuẩn trong trải nghiệm người dùng sau:


(Nguồn ảnh: Internet)

Layout shift (còn gọi là layout jank hoặc content jank) nghĩa là nội dung tiếp tục dịch chuyển khi mà một page có vẻ như đã tải hoàn chỉnh. Điều này đôi khi có thể khiến người dùng click nhầm chỗ, dẫn đến những thay đổi không mong muốn trên page.

Điểm số CLS được tính bằng cách lấy “tỷ trọng màn hình bị thay đổi không mong muốn khi tải trang” nhân với “tỷ trọng khoảng cách dịch chuyển”. Hãy cùng tham khảo ví dụ dưới đây:


(Nguồn ảnh: Internet)

Trong hình trên, một nửa màn hình (50%, quy đổi thành 0.5) đã bị dịch chuyển ngoài ý muốn (phần được đánh dấu gạch nối đỏ). Còn khoảng cách nội dung bị dịch chuyển là 15%/tổng màn hình (phần mũi tên tím). Như vậy, để tính điểm CLS, ta thực hiện theo công thức sau:

CLS = 0.5 x 0.15 = 0.075

Tối ưu chỉ số CLS được đánh giá là đơn giản hơn so với hai chỉ số còn lại trong Core Web Vitals, chỉ cần thêm thuộc tính kích thước cho hình ảnh, video và không chèn nội dụng mới vào vị trí phía trên nội dung hiện có.

Cách đo lường Core Web Vitals

Các chỉ số này có thể đo lường bằng những công cụ như PageSpeed Insights, Chrome UX Report, Search Console, Chrome DevTools, Lighthouse và Web Vitals Chrome Extension.


(Nguồn ảnh: Internet)

Khác biệt chủ yếu giữa những công cụ này đó là một vài công cụ sẽ sử dụng field data (dữ liệu môi trường tự nhiên) từ người dùng thật, trong khi một số khác sẽ đo lường hiệu suất dựa trên hành vi người dùng trong môi trường thử nghiệm. Các công cụ sử dụng field data thường được khuyến khích hơn bởi Google sẽ sử dụng data đó như một tín hiệu xếp hạng. Ngoài ra, chỉ số FID chỉ có thể đo lường trong môi trường tự nhiên và không thể tái tạo trong môi trường thử nghiệm (thay thế bằng Total Blocking Time).

6 công cụ trên cũng khác nhau về tính ứng dụng và mức độ thông thạo kỹ thuật. Ví dụ, Search Console có thể dùng như Core Web Vitals dashboard, cung cấp cái nhìn toàn diện về website, trong khi DevTools và Lighthouse phù hợp nhất cho việc thực hiện công việc tối ưu hóa cho trang, còn Chrome Extension và PageSpeed lại rất lý tưởng để thực hiện đánh giá nhanh cho page.

Lưu ý: Khi xử lý field data, cần nhớ rằng điểm số tối ưu của bạn phụ thuộc vào đối tượng người đọc. Nếu thiết bị hoặc mạng Internet của người dùng chậm thì website của bạn sẽ có điểm UX thấp hơn những website được tối ưu tương tự nhưng người dùng sử dụng thiết bị hoặc mạng nhanh hơn. Đó là lý do vì sao việc sử dụng lab tool (công cụ trong môi trường thử nghiệm) sẽ cho ra kết quả sai lệch.

Vai trò của Core Web Vitals trong SEO

Google cho biết rằng trong trường hợp có nhiều page với chất lượng nội dung đồng đều nhau thì trải nghiệm trên trang (page experience) sẽ là yếu tố quyết định khi xếp hạng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa bạn nên ưu tiên Core Web Vitals hơn các yếu tố khác như chất lượng nội dung, mục tiêu tìm kiếm của người dùng và page authority.

Ba chỉ số trong Core Web Vitals có mức độ quan trọng khác nhau. Khi áp dụng vào phiên bản mới nhất của Lighthouse, có thể thấy điểm số tối ưu được chia thành nhiều phần, trong đó LCP là 25 %, TBT (tương đương FID) là 25%, trong khi CLS chỉ 5%. Do đó, có vẻ như CLS hiện ít quan trọng hơn LCP và FID.


(Nguồn ảnh: Internet)

Tương lai của Core Web Vitals

Tín hiệu xếp hạng

Vào năm 2021 (chưa rõ thời điểm), Core Web Vitals sẽ trở thành tín hiệu xếp hạng chính thức. Google sẽ thông báo cho các webmaster 6 tháng trước khi diễn ra thay đổi.

Top Stories

Core Web Vitals sẽ thay thế AMP như một tiêu chuẩn để có vị trí trong Top Stories. Trước đây, Google bị chỉ trích vì không mở rộng lợi ích của AMP (pre-render, vị trí top stories) cho các trang non-AMP có tốc độ nhanh tương đương, bởi vẫn chưa có phương pháp đáng tin nào để đo lường tốc độ trang nhận thức (perceived page speed) của trang non-AMP. Dường như Core Web Vitals sẽ sớm khắc phục điều này.

Bổ sung chỉ số mới

Trong tương lai, Core Web Vitals có thể không chỉ dừng ở LCP, FID và CLS mà còn mở rộng thêm các chỉ số khác.

 

Write a Comment

Your email address will not be published.